คลิ๊กเพื่อชมภาพใหญ่

 

เห็ดถั่งเช่าสีทองเพาะได้ในไทยมาหลายสิบปีแล้ว
 


 

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสการเกษต
องค์การค้าโลก แห่งสหประชาชาติ ปี 2524-48
 

 

 

เห็ดถั่งเช่าแท้

เห็ดถั่งเช่าสีทองใช้ผลิตยาบำรุงกำลัง

 

               นับเป็นข่าวฮือฮาสุดๆ เมื่อสื่อมวลชนแทบทุกแขนง ต่างโหมโฆษณาผลงานคุณหมอหนุ่มท่านหนึ่งจากกระทรวงสาธารณสุข โดยอ้างว่าเป็นคนแรกของไทย หรือของเอเชียที่สามารถเพาะเห็ดถั่งเช่าขึ้นมาเป็นผลสำเร็จ และยังกล่าวอ้างถึงสรรพคุณมากมาย ทั้งเป็นยาบำรุงปลุกสมรรถภาพทางเพศ เสริมภูมิต้านทานให้แก่ผู้ป่วยหลายโรครวมทั้งโรคเอดส์ ที่สำคัญที่เน้นเป็นพิเศษคือมีราคากิโลกรัมละหลายแสนบาทนั้น ความเป็นจริง เห็ดที่ถูกกล่าวอ้างนั้น เป็นคนละชนิดกับเห็ดถั่งเช่าแท้ๆที่มีราคาแพงๆ ราคาปัจจุบันที่ขายตามร้านขายยาจีน ตกกรัมละ 12,000 14,000 บาท หรือราคาสูงกว่า 1 ล้านบาทต่อกิโลกรัม

 

ถั่งเช่าสีทองธรรมชาติ

ถั่งเช่าสีทองที่เพาะและเก็บเกี่ยวได้แล้ว

ลักษณะภายในก้านดอกเห็ดถั่งเช่าสีทอง

อวัยวะสร้างสปอร์ของถั่งเช่าสีทอง

 

 

               โดยเห็ดชนิดนี้จะเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากหนอนผีเสื้อ ดังได้กล่าวไปแล้วในเรื่องของเห็ดถั่งเช่า(โปรดดูรายละเอียดจาก http://www.anonbiotec.com/mushroom02_3.html ) ในพื้นที่ทีสูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 4,000 เมตรขึ้นไป เมื่อหนอนจากผีเสื้อเหล่านี้หลบอากาศหนาวในช่วงฤดูหนาว ที่มันขุดรูลงไปอยู่ใต้ดิน หนอนบางตัวอ่อนแอ มันจะง่ายต่อการถูกทำลายของเชื้อเห็ด เมื่อเชื้อเห็ดเจริญเข้าไปในตัวหนอน พอหนอนตาย และอากาศอบอุ่นขึ้น เส้นใยเห็ดที่อยู่ในตัวหนอนก็จะสร้างดอกออกมาคล้ายกระบอง ก็จะถูกนักล่าเห็ดเหล่านี้เอาไปขาย เพราะกำลังเป็นที่นิยมกันมายในตลาดโลก เห็ดที่เกิดจากหนอนธรรมชาติ ในที่สูงที่มีหิมะปกคลุมในฤดูหนาวเช่นนี้แหละที่เรียกว่า เห็ดถั่งเช่า ภาษาวิทยาศาสตร์เรียกว่า Cordyceps sinensis

 

 

ถั่งเช่าเกิดกับมด

ถั่งเช่าสีทองที่เกิดบนหนอน

 

             เมื่อข่าวคราวถึงคุณสมบัติอันเลอเลิศได้ถูกแพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก ถึงสรรพคุณอันเหลือเชื่อเกี่ยวกับเห็ดถั่งเช่าใช้เป็นยำบำรุงกำลัง และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดี โดยไม่มีผลข้างเคียง และนักกีฬาที่ใช้ ก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องตามหลักสากล แม้คณะกรรมการโอลิมปิกก็ไม่สามารถคัดค้านการใช้เห็ดถั่งเช่าเป็นอาหารบำรุงร่างกายให้แก่นักกีฬาได้ แต่เนื่องจากเห็ดชนิดนี้ มีขั้นตอนการเพาะให้เกิดดอกเห็ดค่อนข้างยุ่งยาก และต้องการอากาศเย็นมาก ประกอบเห็ดในตระกูล Cordyceps นั้นมีมากมายหลายเผ่าพันธุ์ โดยมีมากกว่า 400 ชนิด และมีหลายชนิดที่สามารถเพาะได้ด้วยกรรมวิธีเพาะง่ายๆ ไม่ต่างไปจากการเพาะเห็ดทั่วๆไป หนึ่งในนั้นก็ได้แก่ เห็ดถั่งเช่าสีทอง Cordyceps militaris ซึ่งเป็นเห็ดตระกูลเดียวกับเห็ดถั่งเช่า แต่คนละเหล่าพันธุ์(Species) เป็นเห็ดที่พบอยู่ทั่วไป ในระดับที่มีอุณหภูมิระหว่าง 10 28 องศาเซลเซียส เป็นเห็ดที่แม้จะได้มีการวิเคราะห์ว่า มีส่วนประกอบของสารอาหารวิตามิน เกลือแร่และยาหลายชนิดที่สูงกว่า เห็ดถั่งเช่าแท้ๆ แต่สรรพคุณทางด้านการบำรุงกำลังและผลของการกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศก็ยังสู้เห็ดถั่งเช่าแท้ไม่ได้

 

เห็ดถั่งเช่าสีทองที่ใครๆก็เพาะได้ง่ายๆ

ผมและน้องสาวกับเห็ดถั่งเช่าสีทอง

 

 

               สำหรับการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองนั้น ได้มีการเพาะกันเป็นการค้ามานานหลายสิบปีแล้วที่ประเทศจีน เช่น บริษัท เจียวสู เจียงหนาน และที่อเมริกา เช่น บริษัทไบโอเกน เป็นต้น โดยแต่ละบริษัทผลิตกันออกมาเดือนละหลายๆตัน เช่นเดียวกับ ที่ศูนย์ไทยไบโอเทค ทีบีซี ก็ได้ทำการเพาะเลี้ยงทั้งดอกและเส้นใยเห็ดชนิดนี้เพื่อการส่งออกมานานแล้ว โดยเฉพาะเส้นใยเห็ดถั่งเช่าแท้ผลิตเพื่อการส่งออกเดือนละไม่ต่ำกว่า 10,000 ขวด หรือมากกว่า 1 ตัน ที่ส่งออกไปจำหน่ายยังยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย

              

คุณหย่ง หุ่นภักดี หนึ่งในผู้รอบรู้เห็ดของไทย
ชื่นชมเห็ดถั่งเช่าทองของศูนย์

คุณหย่ง หุ่นภักดี หนึ่งในผู้รอบรู้เห็ดของไทย
และคุณทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา
ผู้สื่อข่าอิสระ หนังสือพิมพ์เทคโนโลยีชาวบ้าน
ชื่นชมเห็ดถั่งเช่าทองของศูนย์

เห็ดถั่งเช่าทอง

คุณชีวิน หนึ่งในผู้ผ่านอบรมเห็ด
กับเห็ดถั่งเช่าสีทองของศูนย์

 

               

             

NEXT PAGE >>

 

 

 

 

คลิ๊กเพื่อชมภาพใหญ่

Copyright 2009 © ANONbiotec All rights reserved.

design by FINE INFO

 

              You are visitor number             Last developed since March 2009